Core M, i5, i7, and Xeon

Core M, i5, i7, and Xeon

หน่วยประมวลผลใน MacBook

ทาง Intel ได้ผลิตชิพที่พกพาได้ชื่อ Core M ซึ่งได้ติดตั้งครั้งแรกใน Retina MacBook ที่วางขายในปี 2014 ด้วยนวัตกรรมใหม่ของ Intel ตัวนี้ทำให้ไม่ต้องติดตั้งพัดลมระบายความร้อน ทำให้ MacBook มีจุดเด่นคือบางและเบาด้วยน้ำหนักเพียง 0.9 kg. และแบตเตอรี่ยังใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 9 ชั่วโมง ตอบโจทย์ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่สะดวกพกพา ซึ่ง MacBook เปิดตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คสเปคต่ำสุดที่ใช้หน่วยประมวลผล Core M3  เครื่องมีความเร็ว 1.2GHz และมีเครื่องที่เพิ่มสเปคให้สูงขึ้นด้วย Core M5 และ Core M7  ตามลำดับ

 

ต่อมาปี 2017 Apple ได้มีการปรับปรุงเพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่า บริษัทเปลี่ยนเป็นใช้ Core i5 ทั้งนี้หากมีผู้ใช้ต้องการสเปคที่สูงกว่าก็สามารถสั่งผลิตได้ โดย Apple จะใช้หน่วยประมวลผล Core i7 ติดตั้งได้กับ MacBook Pro 15 นิ้ว เนื่องจาก Core i7 ซึ่งมีระบบประมวลผลเป็น quad-core ที่มีคุณสมบัติ Hyper threading และขนาดของ Cache ซึ่งทำงานได้ดีกว่า Core i5 ที่เป็นเพียงแบบ Dual-core  จะไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้ กล่าวคือ เมื่อ CPU เป็นแบบ dual-core จะเป็นหน่วยประมวลผลที่มีการทำงานของสองแกนสมอง เปรียบเทียบกับบริษัทเดิมที่มีการเพิ่มคนทำงานอีกหนึ่งคนในการแบ่งเบาภาระ โดยแบ่งหน้าที่ทีแตกต่างกันออกไป  ส่วน quad-core เป็นหน่วยประมวลผลที่มีการทำงานถึงสี่แกนสมอง โดยเปรียบเสมือนบริษัทเดิมรับคนเพิ่มขึ้นอีกสามคน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่การทำงานให้ทำงานสบายขึ้น ซึ่งแต่ละแกนก็จะมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน เพื่อการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น  จึงทำให้หน่วยประมวลผล Core i7 จะดีกว่าในกรณีที่ต้องใช้งานหลายด้าน, งานมัลติมีเดีย, เกมส์ขั้นสูงและงานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่มีความยากในการประมวลผล

                   

MacBook ยังใช้หน่วยประมวลผลอีกตัวคือ Xeon ซึ่งจะแตกต่างกับหน่วยประมวลผล i5 / i7 ตรงที่ Xeon ใช้ระบบเซิร์ฟเวอร์ในการประมวลผล และมีหน่วยความจำ (RAM) ขนาด 128 GB และอื่นๆ สูงขึ้น ที่มีความจำมากกว่า Core i5 และ i7 และไม่เท่านี้ MacBook ยังมีหน่วยประมวลผลแบบ 24-cores อีกด้วย

 

ปัจจุบันนี้จะพบว่าในท้องตลาดเครื่อง Mac ที่ขายอยู่จะมีให้เลือก MacBook แบบใช้ dual-core และ quad-core  แต่ทั้งนี้ MacBook ก็รับสั่งผลิตตามที่คุณต้องการ ซึ่งปัจจุบันมี Mac Pro มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Xeon ด้วยทางเลือก 6-Core หรือ 8-Core และมีตัวเลือก 12-Core ที่ผลิตตามคำสั่งผู้ซื้อ  และในปี 2018 คาดว่า Mac Pro ตัวใหม่จะเปิดตัวด้วย Core ตัวอื่นๆ รอติดตามข่าวจาก MacBook ได้ที่ Mac Pro release date.

และสำหรับ iMac Pro ที่เปิดตัวตามมาในปี 2017แล้วนั้นจะใช้หน่วยประมวลผล Xeon 8-,10- และ 18-Core อ่านเพิ่มเติมได้ที่  iMac Pro release date.

นอกจากระบบประมวลผลของ CPU ที่กล่าวข้างต้นแล้ว คุณภาพการทำงานของ CPU ยังต้องอาศัยระบบการทำงานอื่นอีกด้วย ได้แก่ Cache ซึ่งมีผลต่อความเร็วในการทำงานของ CPU เพราะ Cache เป็นหน่วยเก็บความจำออนบอร์ด ซึ่งช่วยให้โปรเซสเซอร์จัดการกับงานที่ทำซ้ำได้เร็วขึ้น เนื่องจากไม่ต้องดึงข้อมูลจากส่วนอื่น ฉะนั้นหาก Cache ยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งสามารถเก็บข้อมูลได้มากขึ้น และจะช่วยให้โน๊ตบุ๊คสามารถทำงานหลายด้านพร้อมกันได้

 

อีกตัวที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ CPU คือ Hyper Threading ที่เป็นคุณสมบัติใน Core i7 ช่วยให้การประมวลผลจัดการกับสตรีมได้มากถึงสองเท่า เนื่องจาก Hyper Threading จะไปหลอกให้ซอฟต์แวร์คิดว่ามี Core สองเท่า ทำให้สามารถรันคำสั่งได้มากขึ้นเท่าตัว โดยใช้เวลาเท่าเดิม ดังนั้นใน Core i7 ซึ่งเป็นแบบ Quad-Core ที่โดยปกติเปรียบเสมือนมีพนักงาน 4 คนทำงาน เมื่อเป็น Core i7 แบบ Hyper Threading ก็จะสามารถรันคำสั่งได้มากถึง 8 เท่า เปรียบเสมือนมีพนักงาน 8 คนนั้นเอง ซึ่งเมื่อมีคนทำงานมากขึ้น ก็จะสามารถทำงานได้หลายด้านมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

 

 

Core M

Intel makes mobile versions of its chips. The Core M, which appeared in the first Retina MacBook when it launched in 2014, was the first Intel laptop chip that didn’t need a fan to cool it. Its power efficiency is what allowed Apple to build a notebook that was thin, weighed only 900g, and clocked up 9 hours of battery life while running at a reasonable speed.

There are three Core M processors with increasing performance: Core m3, m5 and m7. The Core m3 features in the entry-level MacBook, running at 1.2GHz. Previously the other MacBook models featured Core M processors, but when Apple updated the range in 2017 it changed the processor in the top of the range model to an i5, and added an i7 as a build-to-order option.

 

Core i5

The majority of Macs use Intel's Core i5 processors. The Core i5 tends to be dual-core, although Intel does make quad-core i5s - as you will see in the iMac range.

 

Core i7

However, when it comes to quad-core the i5 and i7 versions are not equal. The Core i7, used in the 15in MacBook Pro and often available as a build-to-order option, offers some features that the i5 doesn’t, one of which is Hyper threading, which we discuss below.

Another difference is the size of the cache.

Thanks to these features, Core i7 processors are better for multitasking, multimedia, high-end gaming, and scientific work.

 

Xeon

Xeon processors are workstation or server processors. Xeon processors support more memory than the i5/i7 processors, as much as 128GB RAM and more. You will also find more cores available on Xeon processors, 24-cores, for example.

 

How many cores

Among the Macs on sale currently you will generally find dual- or quad-core options. However, you can get more cores if that is what you need.

The current Mac Pro ships with a Xeon processor with a choice of 6- or 8-cores, and a build-to-order 12-core option. We expect even more cores from the new Mac Pro when it launches in 2018 or beyond. Read all about the new Mac Pro here: Mac Pro release date.

The iMac Pro when it launches later in 2017 will offer 8-, 10- or 18-core Xeon processors. Read more here: iMac Pro release date.

The more cores in your CPU the faster it will perform.

 

CPU Cache

The more processor cache you have the better. Cache is on-board memory and it helps the processor deal with repetitive tasks faster, because information can be held in the memory. Greater amounts of cache will also help with multitasking, because several tasks can be run simultaneously.

 

Hyper threading

Hyper threading is a feature of the Core i7 series. It allows the processor to handle twice as many 'streams' as it has cores, by fooling software into thinking it has twice as many cores. So a quad-core processor with hyper threading should be able to execute four times as many sets of instructions in a given time period as a dual-core processor with the same clock speed but without hyper threading.

This means that a quad-core i7 can act like it has eight cores, but a quad-core i5 will only be able to use the four cores available to it.