Why Do Mac Laptops Seem to Last Longer Than Windows Laptops?

Why Do Mac Laptops Seem to Last Longer Than Windows Laptops?

ทำไม Mac ดูเหมือนจะใช้งานนานกว่า Windows?

เมื่อเร็วๆ นี้  Apple ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับ Apple MacBook ใหม่ และแนะนำให้ผู้อ่านพิจารณาเปรียบเทียบ MacBook กับเครื่องของ Windows ผลปรากฏว่ามีผู้อ่านส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่า Windows ดีกว่า จากการอภิปรายถึงข้อดีข้อเสียของ Windows กับ Mac ดังกล่าว ความคิดเห็นที่พบบ่อยๆ ว่า แล็ปท็อป Mac มีราคาแพงกว่า แต่ก็มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ซึ่งถ้ากำลังเปรียบเทียบ Mac กับเครื่อง Windows ทุกเครื่องอื่นๆ โดยไม่คำนึงถึงองค์ประกอบอื่นและคุณภาพการผลิต คุณจะรู้สึกว่าเครื่อง Mac มีอายุการใช้งานนานกว่า เนื่องจากแบตเตอรี่ทั่วไปของ Mac ผลิตออกมากให้ดีกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ราคา 10,000 บาททั่วไป  นั้นใช่ เป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว  แต่ทั้งนี้มีหลายคนยังคงยืนยันว่า แม้ว่าจะเปรียบเทียบระบบที่คล้ายกันสองระบบ ถึงข้อดีในแง่ของโปรเซสเซอร์(การประมวลผล), การจัดเก็บข้อมูล, การออกแบบ เป็นต้น ก็ยังคงพบว่า  ความสามารถของ Mac ใช้งานได้นานกว่าแล็ปท็อปของ Windows ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ จริงหรือไม่ และทำไมเป็นเช่นนั้น มาดูกัน!!                                                                                                                                                                                                                                                       

เครื่อง Windows และ Mac มีระบบที่ต่างกันทั้งหมด

ลองเริ่มต้นเปรียบเทียบ Windows และ Mac เรื่องต่างๆ ความจริงจะเปรียบเทียบกันแล้วก็ดูเป็นเรื่องเหลวไหลเสียแล้ว ตั้งแต่จากระบบปฏิบัติการ (OS) ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ของซอฟต์แวร์ของคอมพิวเตอร์ทั้งสองนี้ มันเสมือนแอปเปิ้ลและส้ม  Apple มีการควบคุมอย่างเข้มงวดในเกือบทุกแง่มุมของการผลิตของคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งซึ่งหมายความว่าไม่มีความซับซ้อนขององค์ประกอบใดที่จะเกี่ยวโยงกับผู้อื่นเลย การกระทำทุกอย่างเหมือนกับงานเลี้ยงอาหารค่ำกับเพื่อนสนิทที่วางแผนไว้เป็นเวลาหลายเดือนล่วงหน้า ซึ่ง Apple OS จะเป็นโฮสต์ทำงานเองทั้งหมดโดยให้งานทุกอย่างทำงานราบรื่น  ส่วน Microsoft ทำระบบปฏิบัติการและนั่นก็คือ BIOS (ซอฟต์แวร์ที่อนุญาตให้ OS ทำงานกับฮาร์ดแวร์ได้) ถือเพียงกรรมสิทธิ์ของผู้ผลิตเมนบอร์ด  แต่ในส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ เช่น การ์ดแสดงผลหรือ CPU, อุปกรณ์ต่อพ่วง (เมาส์และคีย์บอร์ด) และแอพพลิเคชันอื่นๆ (เช่น ซอฟต์แวร์ประมวลผลหรือเกม) ทั้งหมดมาจากบริษัทอื่น  กล่าวคือ Microsoft เป็นเพียงผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เพื่อการประสานงานการสื่อสารกับส่วนอื่นให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงาน  ซึ่งเปรียบถ้ามีงานเลี้ยงอาหารค่ำของ PC นั้น Mac ก็จะอยู่ในงาน ที่ซึ่งสหประชาชาติทุกคนพูดถึง Windows

 

แล้วทำไม Mac ยังดูเหมือนว่าใช้งานได้นานกว่า
ความแตกต่างของการออกแบบมีผลกระทบต่อทั้งสองฝ่าย การควบคุมระบบของ Apple อย่างเข้มงวด ทำให้การทำงานทั้งหมดของระบบ Mac มีการทำงานร่วมกัน ช่วยให้กระบวนการทำงานทุกระบบราบรื่นตลอดอายุการใช้งาน  และเหนือกว่าอื่นใดนั้น Apple จะควบคุมกระบวนการผลิตชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ ด้วยหัวใจของพวกเขา นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม Mac จึงเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น  ในทางกลับกันความสำเร็จของไมโครซอฟท์และการเป็นเจ้าของทางด้านคอมพิวเตอร์มาเป็นเวลานาน ทำให้ Windows เป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้งานเป็นส่วนใหญ่ ชิ้นส่วนประกอบอื่นๆ ของ Window มาจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ได้ผลิตชิ้นส่วนที่ให้เข้ากันได้กับ Windows แต่ Microsoft ไม่สามารถเข้าไปควบคุมการผลิตของพวกเขาได้ ทำให้เครื่อง Windows เป็นชุดประกอบชิ้นส่วนที่ทำงานแยกกัน การประมวลผลก็จะยากขึ้น จึงเป็นที่แน่นอนว่ายังทำให้เครื่องพีซีราคาถูกกว่า  ซึ่งตลอดอายุการใช้งานเครื่องพีซีและแอพพลิเคชันทั้งหมด จะได้รับการอัพเดทจากผู้ผลิตแต่ละส่วนเป็นรายย่อยแต่ละราย ทุกการเปลี่ยนแปลงมีการระบุไว้ใน Windows registry ซึ่งเป็นรายการคำสั่งที่ยาวมากๆ และระบบปฏิบัติการจะต้องอ่านทุกครั้งที่เริ่มระบบ ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ประมวลผลช้าลง เปรียบเสมือนการประชุมของสหประชาชาติ เริ่มด้วยการอ่านรายงานการประชุมทุกๆมติ แล้วจึงตั้งมติใหม่ ซึ่งการทำงานเชื่องช้านี้ทำให้ PC ดูเหมือนเก่าแก่

 

การแก้ไขปัญหาพีซีไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแค่ต้องใช้เวลา
ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เข้าใจว่าคอมพิวเตอร์เหล่านี้จำเป็นต้องบำรุงรักษา แต่สิ่งที่คุณอาจไม่ทราบก็คือเมื่อ Windows พัฒนาขึ้น คำแนะนำและเทคนิคสำหรับการปรับปรุง Windows ก็มีการพัฒนาขึ้นด้วยตามกัน Microsoft มีหน้าที่ต้องเร่งความเร็วการทำงานของ Windows ซึ่งจะต้องจำกัดจำนวนโปรแกรมที่รันเมื่อเริ่มต้นใช้งาน และกำจัดแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็น พร้อมทั้งเรียกใช้โปรแกรม Disk Cleanup ลบล้างข้อมูลที่เป็นอันตราย (เคล็ดลับเหล่านี้มีอยู่ใน Windows 7 หากคุณใช้เวอร์ชั่นอื่น ให้ใช้ Google เป็นเพื่อนของคุณในการหาข้อมูล)
เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาของ Windows จะต้องอัพเดตไดร์เวอร์ให้เป็นเว่อชั่นปัจจุบันอยู่เสมอ ซึ่งทางผู้ผลิตชิ้นส่วนจะมีไดร์เวอร์และคำแนะนำของฮาร์ดแวร์นั้นๆไว้กับ Windows  เช่น การ์ดจอ Nvidia มีโปรแกรม Nvidia GeForce Experience จะแจ้งให้คุณทราบเมื่อดาวน์โหลดและอัปเดตไดรเวอร์ GPU ของคุณโดยอัตโนมัติ (AMD ก็จะมีโปรแกรมคล้าย ๆ กัน) ถ้าฮาร์ดแวร์ตัวไหนไม่มีโปรแกรมเฉพาะ คุณสามารถใช้ Windows Update หรือ Device Manager เพื่ออัพเดตไดร์เวอร์เก่าได้ หากไม่ได้ผลการติดตั้ง Windows ใหม่ทั้งหมดจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่จะใช้เวลานานที่สุด และจะล้างข้อมูลทั้งหมด แต่เป็นอันตรายต่อพีซีมากที่สุด 
บทความนี้อธิบายถึงวิธีการติดตั้ง Windows โดยไม่สูญเสียการปรับแต่งทั้งหมด แต่แนะนำให้ใช้การติดตั้งใหม่อย่างสมบูรณ์ หากคุณคิดว่าคอมพิวเตอร์ของคุณอาจทำงานช้า เนื่องจากเกิดการติดไวรัส
 
ในตอนท้าย MacBook ไม่ได้ดีกว่าหรือใช้งานได้ยาวนานกว่าเครื่อง Windows ที่มีสเปคเท่ากัน เพียงแต่ระบบการทำงานของ Apple และ Microsoft มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงและส่งผลให้เกิดประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างกัน การควบคุมประสิทธิภาพในการผลิตอย่างเข้มงวดของ Macs ให้ไปในทางเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าคุณไม่ต้องเสี่ยงกับการสูญหายหรือเสียเวลากับการอัพเดตข้อมูล แต่คุณต้องแลกกับการจ่ายแพงขึ้นเพื่อถือครองเพชรเนื้องาม แม้แต่เครื่องแล็ปท็อปที่ดีที่สุดของ Windows ก็ต้องมีการเฝ้าระวังอยู่เสมอ แต่อุปกรณ์เกมของ Mac ซึ่งมีส่วนประกอบ Frankenstein ที่สามารถดูแล Mac ของคุณอยู่รอบๆ ไม่ห่างหนี
 
ผู้อ่านว่างยังไงกันบ้าง คำอธิบายข้างต้นนี้ช่วยทำให้คุณคิดว่า "Macs มีอายุการใช้งานนานกว่า PCs" จริงใช่ไม่หรือคุณมีทฤษฎีอื่นอีกหรือเปล่า ลองแบ่งปันความคิดของคุณในความคิดเห็นด้านล่าง แล้วเราจะกลับมา

 

Why Do Mac Laptops Seem to Last Longer Than Windows Laptops?

Recently when we published an article about the new Apple MacBook, we suggested that readers might want to instead consider a comparably-equipped Windows machine. The comment section on that feature then lit up with opinions from readers on which laptops are better. Essentially, it became an argument about the pros and cons of Windows vs. Mac.

In those discussions, a frequent sentiment was expressed: Mac laptops are pricier, but they last longer. But where does this assumption come from? One argument is that, yes, of course, if you're comparing a Mac to all other Windows machines, regardless of the configuration and build quality, you'll get the sense that Macs last longer because they're naturally built better than a THB 10,000 machine.

But many still hold that even when comparing two like systems, in terms of processor, storage, design, etc., you'll still encounter an experience in which the Mac seems to last longer than the Windows laptop.

So what's going on here? Is that actually true? And if so, why?

 

Windows and Mac are Totally Different Systems

Let's start this comparison of Windows and Mac by stating what should be obvious: comparing Windows and Mac to each other is kinda silly. From the operating systems (OS's) to the hardware to the software, these two computer ecosystems are apples and oranges, pun intended. Apple maintains strict control over almost every aspect of a given computer's production, which means there's no mystery in how any given component will communicate with another. Every action is like a dinner party with close friends that's been planned for months in advance. The Apple OS plays host, making sure everything runs smoothly.

Microsoft makes an operating system, and that's it. The BIOS (the software that allows the OS to talk to the hardware) is generally proprietary to the motherboard manufacturer. The individual hardware components (like a video card or CPU), peripherals (mouse and keyboard), and applications (like word processing software or games) can all come from different companies — Microsoft has no say in which parts are chosen for a given system. The Windows OS merely coordinates the communication between those individual parts. If a Mac is a dinner party, a PC is the United Nations where everyone speaks Windows.

 

So Why Do Macs Seem to Last Longer?

These design differences have repercussions on both sides. Apple's tight control of its ecosystem means all the components of a Mac system are optimized to work together. That allows every process to run more smoothly, throughout the lifetime of the system. This optimization comes at a premium though; component manufacturers aren't letting Apple dictate the production process for certain parts out of the goodness of their hearts. This is one reason why Macs cost more.

On the other hand, Microsoft's success and long-time dominance of the personal computing arena makes Windows the universal OS by default. Every hardware or software manufacturer (that isn't working on mobile components) makes parts that are compatible with Windows, but Microsoft doesn't really have a say in how those parts are made. A Windows machine is a collection of discrete parts, which makes processing inherently more difficult. (Of course, it also makes PCs cheaper.)

Over the life of a PC, all the components and applications can receive hundreds, even thousands, of minor and major updates from their manufacturers' support teams. Every change is noted in the Windows registry, which is essentially a very long list of commands that the OS has to read every time it boots up. As that list gets longer, the PC slows down. To keep up with our metaphor, this would be like if a UN meeting started with a reading of every other meeting's minutes. This slowing down can make your PC feel ancient.

 

Fixing a PC Isn't Hard, Just Time-Consuming

The average PC user understands that these computers require upkeep. But what you may not know is that as Windows evolved, the list of tips and tricks for tuning up Windows has also evolved. Microsoft has its own page dedicated to speeding up Windows, which includes ideas like limiting the number of programs that run at startup, deleting excess applications, and running the Disk Cleanup utility. (Note that these tips are current to Windows 7; if you're running something else, Google is your friend.)

Should those fixes not work, it's a great idea to make sure your drivers are up to date. Drivers are the operating instructions a manufacturer gives to Windows to tell it how to run a given piece of hardware. If you've got an Nvidia graphics card, the Nvidia GeForce Experience program will automatically tell you when to download and update your GPU drivers. (AMD has a similar program.) Otherwise, you can use Windows Update or Device Manager to update old drivers.

Should all else fail, you can always just reinstall Windows. A clean reinstall is by far the most time-consuming option, but it'll wipe out all but the most pernicious of PC problems. This Lifehacker article explains how to reinstall Windows without losing all your tweaks, but a completely fresh install is recommended if you think your PC's slowness could be due to an infection.

In the end, a MacBook isn't inherently better or longer lasting than a comparably configured Windows machine. It's just that the Apple and Microsoft ecosystems are vastly different, and that results in a different end user experience. Tighter controls over how Macs are built means your laptop is less likely to get bogged down by missing or conflicting updates, but you pay a hefty price for that luxury. Even the best Windows laptops require constant vigilance, but my souped-up gaming rig with its Frankenstein parts can run circles around your Mac — so there.

Readers, what do you think? Does this explanation put the old "Macs last longer than PCs" argument to bed, or do you have another theory? Share your thoughts in the comments below, you know we'll read 'em!